Jump to content

วิกิฟังก์ชันส์:ภาพรวม

From Wikifunctions
This page is a translated version of the page Wikifunctions:About and the translation is 57% complete.
Outdated translations are marked like this.
วิกิฟังก์ชันส์มีเป้าหมายเป็นอันดับแรกเพื่อสนับสนุนโครงการวิกิมีเดียต่าง ๆ แต่ก็จะสนับสนุนเป้าหมายอื่น ๆ นอกเหนือจากนั้นไป เช่นเดียวกับวิกิสนเทศ ต่อไปนี้เป็นคำอธิบายเกี่ยวกับวิกิฟังก์ชันส์นอกเหนือไปจากวิกิพีเดีย
คำแถลงพันธกิจ
โครงการวิกิมีเดียสำหรับให้ทุกคนร่วมมือกันสร้างและดูแลรักษาไลบรารีของฟังก์ชันรหัสคำสั่ง เพื่อสนับสนุนโครงการวิกิมีเดียและที่อื่น ๆ ให้ทุกคนสามารถเรียกใช้และนำกลับมาใช้ใหม่ในภาษาธรรมชาติและภาษาการเขียนโปรแกรมทั้งหมด

วิกิฟังก์ชันส์เป็นคลังเก็บรหัสคำสั่งแบบเปิดที่ทุกคนสามารถใช้และมีส่วนร่วม

วิกิฟังก์ชันส์ประกอบไปด้วยฟังก์ชันต่าง ๆ แต่ละฟังก์ชันมีคำอธิบาย รายการของตัวแปร ชุดทดสอบ รายการของการนำไปปฏิบัติในภาษาโปรแกรมต่าง ๆ และข้อมูลอภิพันธุ์เพิ่มเติม การนำไปปฏิบัติสามารถนำไปใช้ซ้ำในโครงการซอฟต์แวร์อื่น ๆ ได้ (ในแอปพลิเคชันหรือคำสั่งส่วนตัว) สามารถเรียกใช้และกระทำการออนไลน์ได้ (บนเบราว์เซอร์ ระบบนิเวศคลาวด์ หรือสมุดบันทึก Jupyter[1] หรือ PAWS[2]) สามารถนำไปประกอบเพื่อการใช้งานที่ซับซ้อนกว่าได้ สามารถนำไปลงนามรหัส วิเคราะห์ และตรวจสอบได้ ฯลฯ

วิกิฟังก์ชันส์เป็นโครงการตามเจตนารมณ์ของวิกิพีเดีย วิกิสนเทศ วิกิพจนานุกรม และโครงการอื่น ๆ โดยอนุญาตให้ผู้มีส่วนร่วมจากทุกมุมโลกได้สร้างสรรค์และบำรุงรักษาคลังของฟังก์ชันที่ใครก็นำไปใช้ได้ตามประสงค์ ฟังก์ชันทั้งหมดอาจหนุนโดยการนำไปปฏิบัติที่หลากหลายในภาษาโปรแกรมต่าง ๆ ชุดทดสอบ เงื่อนไขก่อนและหลัง เอกสารกำกับ ข้อมูลอภิพันธุ์เกี่ยวกับค่าประมาณระยะเวลาดำเนินการและการรับรองความซับซ้อนของการนำไปปฏิบัติแต่ละรูปแบบ ฯลฯ ผู้ใช้สามารถเรียกใช้ฟังก์ชันโดยตรงบนเว็บไซต์ ภายในรหัสคำสั่งและแอปพลิเคชันของตน จากอินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่ง หรือจากแอปพลิเคชันบนเครื่อง ฟังก์ชันอาจกระทำการบนเครื่องในเบราว์เซอร์ บนคลาวด์ หรือบนเครื่องภายในแอปพลิเคชันของผู้ใช้เอง

วิกิฟังก์ชันส์มีเจตนาไว้เพื่อสร้างสรรค์บัญชีรวมของฟังก์ชันที่กำหนดไว้ชัดเจน ซึ่งสามารถนำไปใช้ซ้ำได้อย่างแพร่หลาย และเพื่อสร้างระบบนิเวศให้สามารถรวมและกระทำการฟังก์ชันได้อย่างลื่นไหล วิกิฟังก์ชันส์ตั้งเป้าเพิ่มความสะดวกสะบายแก่ผู้พัฒนา ให้สามารถพึ่งพาได้ไม่ต่างจากคลังโปรแกรมภายนอก และให้ผู้ใช้ขั้นปลายเรียกใช้ฟังก์ชันได้ตามต้องการ ในแบบเดียวกับบางเว็บไซต์ที่เป็นโปรแกรมจาวาแอปเพล็ตยุคคริสต์ทศวรรษ 1990 ซึ่งปัจจุบันมีไม่ครอบคลุม

ฟังก์ชันทั้งหมดเป็นฟังก์ชันบริสุทธิ์ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเป็นเอกเทศและปลอดภัย นอกจากนั้น การนำไปปฏิบัติทุกรูปแบบสามารถทำหมายเหตุประกอบด้วยข้อมูลอภิพันธุ์และลงนามด้วยรหัส ผู้ใช้ขั้นปลายสามารถเลือกใช้และสอบวิธีนำไปปฏิบัติของฟังก์ชันที่จะใช้ได้ ตามทรัพยากรฮาร์ดแวร์ที่มีและการตั้งค่าของโครงข่ายความไว้วางใจ

วิกิฟังก์ชันส์จะให้สามารถเข้าถึงฐานความรู้ขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย เช่นวิกิสนเทศ และไฟล์ป้อนเข้าส่งออกที่เป็นข้อมูลฐานสองเช่นกัน การอัปโหลดรูปภาพเป็นไฟล์ป้อนเข้าแล้วส่งออกผลการวิเคราะห์ว่าเป็นภาพของสิ่งใด ว่ามีสีกี่สี หรือจะเป็นไฟล์ฐานสองรูปแบบอื่น ๆ เป็นสิ่งที่ทำได้ โดยจะทำให้มีอยู่ในขั้นตอนใช้งานบนวิกิมีเดียคอมมอนส์

วิกิฟังก์ชันส์สืบสานประเพณีของการเคลื่อนย้ายการคำนวณ จากที่ส่วนมากอยู่บนบรรทัดคำสั่งหรือแอปพลิเคชันที่ใช้งานโดยผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่มีความเชี่ยวชาญ กลายมาอยู่บนเว็บ และทำให้เข้าถึงการใช้งานเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน ในขณะเดียวกัน ก็จะเพิ่มพูนผลิตภาพของนักพัฒนาในทุก ๆ แห่ง เพราะสามารถใช้งานคลังรหัสคำสั่งขนาดใหญ่ได้เลย โดยไม่ต้องพึ่งพาการลอกวางคำตอบจาก StackOverflow

ต่างจากวิกิพีเดีย ผู้มีส่วนร่วมจะสร้างการนำไปปฏิบัติแบบใหม่สำหรับฟังก์ชันอันหนึ่ง มากกว่าจะเป็นการแก้ไขปรับปรุงฟังก์ชันที่มีอยู่แล้ว การนำไปปฏิบัติต่าง ๆ จะสามารถทดสอบเทียบกันด้วยชุดทดสอบที่กำหนดไว้ และวิเคราะห์เพิ่มเติมได้

การนำไปปฏิบัติเขียนได้ในหลายภาษาโปรแกรม แต่สามารถเรียกใช้ฟังก์ชันที่นำไปปฏิบัติในภาษาโปรแกรมอื่นได้ เอนจินกระทำการสามารถทำงานในหลายภาษาได้อย่างลื่นไหล (แต่อาจไม่ได้สมรรถภาพสูงสุด) ในกรณีส่วนใหญ่ แม้การประกอบฟังก์ชันในภาษาเดียวกันจะเพิ่มสมรรถภาพได้มาก แต่ไม่จำเป็นต้องทำ ในหลายกรณี ความรวดเร็วในการพัฒนาและเวลาของนักพัฒนามีค่ามากกว่ารอบคำนวณที่เพิ่มเกินมาในเอนจินกระทำการ

อ้างอิง

  1. m:WikiCite 2017/Jupyter notebooks on Wikimedia sites
  2. PAWS